Ẩm thực đó đây

Bánh trung thu truyền thống của một số nước Châu Á

Tại Châu Á nhiều loại bánh trung thu truyền thống của mỗi quốc gia cũng mang đặc trưng riêng.

Trung Quốc

 Tết Trung thu ở Trung Quốc đã có từ thời Đường Huyền Tông, vào đầu thế kỷ thứ 8. Lúc đầu người Trung Quốc chỉ uống rượu thưởng trăng nên còn gọi là Tết ngắm trăng. Sau này, Trung thu là tết đoàn viên vì người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp của gia đình trong dịp này. Vào dịp này, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và tận hưởng không khí sum họp vui vầy.

Bánh trung thu truyền thống của Trung Quốc thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó bắt nguồn từ đời nhà Minh. Bởi theo họ, đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Hiện nay bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, có cả hình vuông, hình các con giống và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ hấp dẫn hơn.

Nhật Bản

bánh trung thu truyền thống

Ở Nhật, ngày lễ Trung thu được gọi là Tsukimi hoặc Otsukimi, có nghĩa là “ngắm trăng”. Ra đời từ thời kì Heian với sự thịnh vượng về kinh tế và phát triển rực rỡ về văn hóa tinh thần. Lễ Tsukimi đã phản ánh phần nào quan điểm duy mĩ và gắn bó với thiên nhiên của xứ Phù Tang. Vào lễ Tsukimi, người Nhật chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn và tinh tế dâng lên trăng để thể hiện lòng thành kính với cái đẹp. Và cũng dưới bóng trăng vàng ruộm của tháng Tám, gia đình bạn bè cùng quây quần bên nhau uống trà ăn bánh, chuyện trò và ngâm thơ. Một mâm cỗ truyền thống cho lễ Tsukimi.

bánh trung thu truyền thống

Bánh Tsukimi Dango (Nhật Bản) là món bánh dùng để mừng ngày lễ Trung thu. Bánh có hình dáng khá giống món bánh trôi của Việt Nam. Bánh có lớp vỏ dẻo và phần nhân thường là đậu đỏ, đậu xanh. Bánh thể hiện một sự trọn vẹn, mang ý nghĩa tạ ơn trời phật đã cho một mùa bội thu. Người Nhật thường xếp bánh thành hình khối kim tự tháp, để trước nhà để dâng lên vầng trăng thể hiện sự thành kính. Đặc biệt nếu được trẻ con lấy thì được coi là cực kì may mắn.

Hàn Quốc

bánh trung thu truyền thống

Tết Trung thu ở Hàn Quốc được biết đến nhiều hơn với tên gọi Lễ tạ ơn – Chuseok. Khác với ý nghĩa vinh danh cái đẹp và thần đạo của lễ Tsukimi, Chuseok là lời cảm tạ của người Hàn đến với ưu đãi của thiên nhiên, mùa màng bội thu, và đặc biệt là ơn đức của ông bà tổ tiên đời trước.

Thể hiện rõ tinh thần hiếu đạo sâu sắc trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Lễ Chuseok là khoảng thời gian mọi người nghỉ ngơi và quanh quần bên gia đình. Dù con cái ở xa cũng phải quay về đoàn tụ cùng cha mẹ.

bánh trung thu truyền thống

Bánh trung thu truyền thống của Hàn Quốc khá khác lạ so với những nước châu Á khác – hình bán nguyệt. Bánh có tên gọi là songpyeon, được làm từ các nguyên liệu như hạt vừng, đậu đen, đậu xanh, quế, hạt thông, quả óc chó, hạt dẻ, táo tàu, và mật ong và được hấp chín qua một lớp lá thông. Theo truyền thuyết, vào thời Tam Quốc, có hai vương quốc tên Beakje và Silla.

Trong thời vua Uija của nước Beakje, người ta đã giải mã được cụm từ “Beakje là trăng tròn và Silla là một nửa mặt trăng” trên lưng một con rùa. Và từ đó dự đoán sự sụp đổ của vương triều Beakje. Điều này không lâu sau đó đã thành hiện thực. Chính vì thế, Hàn Quốc bắt đầu chọn hình bán nguyệt để chỉ về tương lai tươi sáng hay sự chiến thắng.

Thái Lan

bánh trung thu truyền thống

Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Trong đêm Trung thu, tất cả mọi người đều phải tham gia lễ cúng trăng. Mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất. Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm. Và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người.

bánh trung thu truyền thống

Bánh Trung Thu ở Thái Lan cũng có hình dạng giống quả đào để mong nhận được phù hộ từ Bồ Tát. Bánh trung thu nướng có hình dạng giống bánh của Việt Nam, nhưng bánh mỏng hơn và thường sử dụng nhân sầu riêng. Cũng trong dịp này, người Thái cũng thường ăn bưởi – loại quả tượng trưng cho sự viên mãn, xum vầy và ngọt ngào.

Việt Nam

bánh trung thu truyền thống

Tết Trung thu là một trong những lễ hội cổ truyền lớn được tại Việt Nam. Ngày lễ này thường được mặc nhiên công nhận là “tết của trẻ em”. Vì vậy mà người lớn ngoài việc mua bánh nướng, bánh dẻo về thắp hương vào đúng ngày trăng tròn 15/8 âm lịch, còn mua rất nhiều đồ chơi cho con, cháu mình.

bánh trung thu truyền thống

Tết Trung Thu tại Việt Nam còn gọi là Tết Trông Trăng, Tết Đoàn Viên hay Tết Thiếu Nhi. Tháng 8 là lúc người dân thu hoạch mùa màng và tổ chức những ngày lễ để mừng vụ mùa bội thu, tặng nhau những chiếc bánh để cầu chúc sự may mắn, sum họp, vui vẻ và đầy đủ.

[td_smart_list_end]
Xem thêm

Ý kiến bạn đọc