Mẹo hayTin tức ẩm thực

14 loại thực phẩm có thể bảo quản được lâu hơn bạn nghĩ

Một tô trái cây ngon lành nhâm nhi ngày mưa? Nghe có vẻ rất thú vị, tuy nhiên, khá nhiều loại thực phẩm lại bảo quản được trong thời gian ngắn.

Nhưng đừng lo, 360amthuc sẽ tập hợp lại cho bạn một số lời khuyên hữu ích để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, chẳng hạn: nho, cá, táo.

Quả mọng + dấm + nước

© Fabulesslyfrugal © Allrecipes

Trộn 1:10 dấm táo và nước. Rửa sạch quả mọng trong dung dịch này, để ráo, bỏ chúng vào một cái tô lót giấy và cho vào tủ lạnh. Dung dịch này không đậm mùi, nên bạn không cần lo đến vị dấm khi ăn, và trái mọng sẽ để được lâu hơn.

Cần tây, cải xanh, rau diếp + giấy thiếc

Có một cách vô cùng đơn giản: bao cải xanh, cần tây hay rau diếp bằng giấy thiếc. Chúng sẽ tươi lâu trong khoảng 2 – 3 tuần hoặc hơn.

Pho mát + giấy da

© Dessertnowdinnerlater

Phô mai sẽ lưu giữ được lâu hơn nếu bạn bao chúng trong giấy da và bỏ vào tô sứ hoặc thủy tinh. Cũng có thể bỏ vào hộp nhựa nhưng không đậy kín, để hở một chút và đưa vào tủ lạnh.

Trái mơ + khay đựng thực phẩm

© Pixabay  

Đó là cách hay nhất để giữ mơ không bị thối, bị đốm hay gì khác. Nếu cần lưu trữ nhiều, nên để chúng vào hộp, bao bởi vải da. Bạn cũng có thể dùng một khay đựng sạch, chẳng hạn khay trứng. Mơ dễ bị hư vào khoảng 10-15°C. Mơ chín nên để vào tủ lạnh trong túi giấy.

Phô mai tươi + đường hoặc muối

© Depositphotos 

Bỏ một gói phô mai vào một chiếc bát bằng men hoặc thủy tinh có nắp đậy. Đặt vào tủ lanh, để lên đó 2 – 3 khối đường. Bạn cũng có thể bảo quản phô mai mà không cần tủ lạnh: để 1 lớp muối dưới một cái bát vô trùng, bỏ phô mai tươi lên trên, phủ một cái khăn, đặt một vật nặng lên trên. Và, phô mai tươi ít béo bảo quản tốt hơn.

Nho + dây thừng

© Pixabay   © Flickr  

Nơi tốt nhất cho nho là đằng sau tủ lạnh. The best place for grapes in the fridge is the back wall. Hãy để chúng không chạm vào nhau. Bạn có thể bảo quản nho trong thời gian dài nếu treo chúng trong một căn phòng khô mát, tối vào có điều hòa. Nhà vườn muốn bảo quản nho lâu hơn thường nhưng tới nước cho chúng 1 tháng rưỡi trước khi thu hoạch.

Gừng + nước sôi hoặc giấy da

© Depositphotos 

Nếu bạn chẳng quan tâm đến các chất trong gừng, mà chỉ muốn giữ vị của chúng, hãy để vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản được lâu, phơi nắng chúng sau đó bọc lại bằng vải da và để ở nơi ẩm tối. Một cách khác là ngâm gừng vào nước sôi và để vào tủ lạnh.

Hành + chai nhựa + tủ lạnh

© stocksnap

Cách đơn giản nhất để bảo quản hành lá là cắt khúc rồi bỏ chai nhựa. Để khô một chút trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu làm đúng cách, bạn có thể giữ chúng trong vài tháng.

Cà chua + để phần cuống phía trên hay dưới

Bảo quản cà chua chưa chín bằng cách để cuống của chúng hướng xuống và bỏ vào túi giấy hoặc chỉ để 1 tầng duy nhất trong hộp và đặt ở nói thoáng mát cho đến khi chín đỏ. Nếu có trái cây gần đó, ethylene sẽ kích thích khiến cà chua chín nhanh hơn. Cà chua chín có thể để nhiệt độ phòng và cuống hương lên, tránh cho cà chua chạm nhau.

Cá + đá

© Depositphotos

Một điều kiện quan trọng là tiến trình bảo quản đúng khi cá được bắt lên. Bạn không nên bỏ cá vào túi nhựa và vận chuyển cá khi chúng còn sống: chỉ làm điều đó với cá có vảy. Tủ lạnh thông thường không đảm bảo được nhiệt độ thích hợp để khiến cá tươi sống, nhưng nếu bạn để vào hộp đá, bạn có thể khiến cá sống thêm 2-3 ngày.

Rau xanh + nước + túi nhựa

© Depositphotos   © Cuisipro

Bạn có thể bảo quản rau xanh bằng vài thứ đơn giản, và vô cùng đơn giản là để rau đứng và đặt vào tô nước, sau đó bao lại bằng túi nhựa rồi đặt ở nơi thoáng mát.

Táo + giấy

bảo quản thực phẩm tươi lâu
© Depositphotos

Thu hoạch táo đúng thời gian và giữ cuống còn nguyên: sẽ bảo vệ táo khỏi nấm. Để táo vào nơi thoáng mát, điều này khiến táo có thể không bị thối đến 2 tuần. Cẩn thận bao từng quả bằng giấy hoặc da (không dùng báo). Nếu bạn có nhiều táo, có thể phủ mỗi tầng táo bằng một lớp giấy. Bảo quản nơi tối, mát, giữ cuống hướng lên trên và tránh khoai tây càng xa càng tốt.

Dưa hấu + tro, lưới, đất sét, rêu hoặc rơm.

© Depositphotos

Dưa hấu bảo quản tốt nhất trong 2°C. Dưa sẽ tươi rất lâu. Bao lại bằng một tấm vải và treo lên một cái lưới, hoặc để lên kệ và phủ bên ngoài bằng rơm. Cũng có thể bao quanh bằng đất sét. Cách khác nữa là bảo quản trong tro (trong một thùng gỗ), hoặc trong rêu khô. Dưa hấu sẽ để được lâu hơn nếu để trong phòng tối mát trên gối mềm và thường xuyên chuyển đổi chỗ.

Bơ + lò nướng

© TeresaTronier

Cách này có thể bảo quản bơ trong 1-3 năm. Đặt các lọ khử trùng lên khay lò nướng và bỏ vào vào lọ. Nướng bơ khoảng 15-20 phút với nhiệt độ 110°C. Sau đó thêm bơ vào lọ, vặn nắp, và để thêm khoảng 45 phút trong lò nữa. Xong xuôi, lấy ra và đặt lên kệ

credit Depositphotos

[td_smart_list_end]
Thẻ
Xem thêm

Ý kiến bạn đọc